FTTH

FTTH được viết tắt từ Fiber To The Home, là mạng viễn thông có băng thông rộng bằng cáp quang được nối đến tận nhà để cung cấp các dịch vụ tốc độ cao như truyền hình, Internet tốc độ cao và điện thoại. Công nghệ này đang ngày càng trở nên phổ biến và được triển khai khá mạnh mẽ trên thế giới.

Lịch sử phát triển của Internet

Mạng Internet có lịch sử phát triển từ năm 1969 với tiền thân có tên gọi là Arpanet. Mạng Arpanet vận hành trên công nghệ packet switching. Chính xác là ngày 29-10-1969, lần đầu tiên các máy tính tại Đại học Stanford và Đại học UCLA (University of California, Los Angeles) được kết nối với nhau thông qua mạng Arpanet này.

Tin nhắn đầu tiên được truyền qua mạng được cho là “Login”, nhưng theo báo cáo lại thì đường truyền tin giữa hai nơi này bị “đứt” khi chỉ mới đi tới chữ cái “g”.

Tên gọi ARPA-NET xuất phát từ The Advanced Research Project Agency là tổ chức tài trợ chi phí nghiên cứu cho chương trình này.
Dưới đây là video điểm lại lịch sử mạng Internet

Mạng Internet vận hành như thế nào?

Video dưới đây sẽ giải thích một cách khái quát cách mà Internet vận hành. Không phải bằng thuật ngữ mạng khó hiểu, video tập trung mô tả sự rối rắm của Internet bằng các hình vẽ 3D đơn giản và thuyết minh bằng tiếng Việt.